Lotte ký hợp đồng xây dựng khu đô thị sinh thái 884 triệu USD

Lotte ký hợp đồng xây dựng khu đô thị sinh thái 884 triệu USD

Ngày 25 tháng 7, Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc và Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã ký hợp đồng xây dựng thành phố Eco-Smart 20.100 tỷ đồng (884 triệu đô la) tại Khu Đô thị Mới Thủ Thiêm.

Theo đó, bốn công ty trực thuộc Lotte Group (Lotte Asset Development, Lotte Shopping, Lotte Hotel và Lotte Engineering and Construction) sẽ thực hiện dự án này.

Với vốn đầu tư 884 triệu USD, Thành phố Sinh thái Thành phố Lotte được thiết kế như một khu phức hợp hiện đại bao gồm sáu lô trong Khu chức năng 2A ở Thủ Thiêm.

Khu nhà rộng 74.000 mét vuông sẽ kết hợp một trung tâm mua sắm, văn phòng, khách sạn, căn hộ dịch vụ và căn hộ. 11 tháp căn hộ, mỗi tầng 15-40 tầng, bao gồm 50.000 m 2, sẽ được xây dựng đầu tiên.

Lotte Group cũng cần hoàn thành 25.000m2 cơ sở hạ tầng được ký hợp đồng sẽ phục vụ khu vực, bao gồm 4 tuyến đường bộ, trước khi chuyển tới các cơ quan chính quyền địa phương.

Năm 2013, Tập đoàn Lotte chính thức đề xuất dự án này cho UBND thành phố Hồ Chí Minh. Vào tháng 4 năm 2016, chính quyền thành phố đã đưa ra quyết định lựa chọn bốn công ty dưới sự bảo trợ của Tập đoàn Lotte để làm chủ đầu tư cho dự án này.

Theo Shin Dong Bin, Chủ tịch Tập đoàn Lotte, dự án này có quy mô lớn và rất quan trọng. “Chúng tôi sẽ phát triển Thành phố Eco-Smart thành một cột mốc của Thành phố Hồ Chí Minh”, ông cam kết.

Ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng Ban Quản lý Khu Đô thị Mới Thủ Thiêm, bình luận rằng đây là một trong những dự án quan trọng nhất của cả Thủ Thiêm, vì nó sẽ mang lại một dự án tài chính, thương mại và đa dịch vụ hiện đại.

Lotte cũng đã được chỉ định để hoàn thành việc xây dựng dự án này trong vòng 72 tháng kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận thuê đất.

Để được chọn làm chủ đầu tư của dự án, vào tháng 8 năm 2015 Lotte Group đã trả khoản tiền 2 nghìn tỷ đồng (89,6 triệu USD) tiền sử dụng đất và đã giao 6 lô đất trong dự án.

Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu chủ đầu tư khởi công dự án này vào quý 3 năm nay.

Tập đoàn Lotte đã đầu tư vào Việt Nam vào năm 1996 với một nhà máy bánh kẹo. Cho đến nay đã mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác như trung tâm thương mại, siêu thị, rạp chiếu phim, và otel và bất động sản với tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD.

Tập đoàn Lotte gần đây đã tăng đầu tư vào thị trường bán lẻ Việt Nam với một loạt các dự án mà tập đoàn thu được từ các nhà đầu tư khác. Nhóm cũng đổ thêm 500 triệu USD vào Trung tâm Lotte Hà Nội ở trung tâm Hà Nội.

Tập đoàn Lotte cũng đã quyết định đầu tư thêm 300 triệu USD sau khi mua lại Ciputra Hanoi Mall bị trì hoãn từ Công ty Phát triển Citra Westlake của Indonesia.

Hoàng